Triệu chứng vi khuẩn ăn thịt người là gì? Nhận biết sớm các triệu chứng vi khuẩn Whitmore
Bệnh vi khuẩn ăn thịt người - Whitmore là một trong những căn bệnh nguy hiểm với những hệ lụy nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người nhiễm bệnh. Đối với Whitmore, kể cả khi được chẩn đoán sớm, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và nguy cơ tử vong cũng cao hơn nhiều so với các bệnh nhiễm trùng khác. Vậy làm sao để giảm tối đa tình trạng tử vong do bệnh? Hãy cùng Momi đi tìm hiểu triệu chứng vi khuẩn ăn thịt người ngay dưới đây bạn nhé!
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh của Mỹ, người bị nhiễm bệnh Whitmore (Vi khuẩn ăn thịt người) nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ tử vong cao - trung bình cứ 10 người nhiễm sẽ có 9 người tử vong. Tuy vậy, đáng mừng là nếu được điều trị kịp thời, đúng cách, đúng kháng sinh, tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống còn 4/10. Và chỉ khi được điều trị trong điều kiện y tế tốt nhất, chăm sóc đúng cách, kịp thời và hiệu quả, tỷ lệ tử vong mới giảm xuống thấp nhất còn 2/10.
Whitmore - Vi khuẩn ăn thịt người nguy hiểm đến mức độ nào?
Trong thực tế, vi khuẩn Whitmore có tới 30 loại vi khuẩn khác nhau, chúng gây nên bệnh viêm mô hoại tử, làm tổn thương các vùng mô cơ, da và mô mỡ. Trong số các loại vi khuẩn đó, Vibrio vulnificus là loại phổ biến nhất, thường xuất hiện trong nước mặn, Aeromonas hydrophila trong nước ngọt, liên cầu nhóm A trên da. Các loại này khiến hoại tử mô mềm trên cơ thể với tốc độ cực nhanh, nếu không được ngăn chặn kịp thời có thể khiến tốc độ bệnh lây lan khó có thể kiểm soát. Điều này khiến nhiều người bệnh phải cắt bỏ hoàn toàn bộ bộ phận đã bị vi khuẩn xâm nhập để bảo vệ phần cơ thể khác chưa bị nhiễm.
Ngoài ra, thủ phạm gây nên chứng bệnh vi khuẩn ăn thịt người chính là vi khuẩn gram âm burkholderia pseudomallei gây viêm loét da, áp xe, và nhiễm trùng trên da. Đồng thời, vi khuẩn này cũng gây nên các chứng bệnh khác như: nhiễm trùng xương khớp, gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết (cho người đã nhiễm bệnh), ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, hệ thần kinh. Bệnh dễ tái phát và có thể tử vong chỉ trong chỉ ít ngày kể từ khi phát bệnh.
Triệu chứng bệnh ăn thịt người do vi khuẩn gây nên thường được thể hiện dưới các biểu hiện như: sốt cao, đau dạ dày, viêm mang tai, đau ngực, đau các cơ khớp, đau đầu và có thể kèm theo cơ giật.
Các triệu chứng vi khuẩn ăn thịt người - Whitmore
Ngoài ra, người ta cũng xác định triệu chứng vi khuẩn ăn thịt người Whitmore dựa trên các dấu hiệu ở từng bộ phận khác nhau:
Triệu chứng vi khuẩn Whitmore thường xuất hiện và kéo dài trong khoảng từ 2 đến 4 tuần kể từ khi tiếp xúc với nguồn vi khuẩn gây bệnh. Theo đó, thời gian ủ bệnh cũng có thể ngắn hoặc dài, phụ thuộc vào từng cơ địa và sức khỏe người bệnh, dao động từ 1 - 21 ngày, trung bình là khoảng 9 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp có thời gian ủ bệnh khá lâu, lên tới cả năm với các dấu hiệu lặp đi lặp lại. Do đó nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh hay nghi nhiễm, bạn nên thăm khám kịp thời để được điều trị sớm nhất, tránh để bệnh diễn tiến nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Nắm rõ triệu chứng vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là một trong những thành công đầu tiên giúp người bệnh phát hiện nhanh và có những hành động kịp thời để ngăn ngừa bệnh tiến triển. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ về chủng bệnh này để luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.
Hashtag:
Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO
VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt
Email: [email protected]
Liên hệ: 1900 636 232
Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449
Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016
Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội