Nên đầu tư vào quỹ mở nào để sinh lời hiệu quả nhất?

Nguyễn Thị Lan-07:52 01/04/2022

Tham gia vào đầu tư quỹ mở là loại hình đầu tư đang được rất nhiều khách hàng chọn lựa trong thời gian gần đây. Và hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều Quỹ đầu tư với các loại hình và mệnh giá khác nhau. Vậy các nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vào quỹ mở nào cho an toàn và có thể sinh lời được trong năm nay?

Hiện nay quỹ mở là một hình thức đầu tư ít được biết đến tại Việt Nam, bởi các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới tham gia thị trường, thường không nghĩ tới quỹ mở. Tuy nhiên, chính hình thức này lại ẩn chứa một tiềm năng rất lớn và rất phù hợp với chính các nhà đầu tư mới đó. Vậy nên đầu tư vào quỹ mở nào để sinh lời hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây ngay nhé!!

1. Vài nét về quỹ mở

Quỹ mở (Quỹ đầu tư dạng mở) là một hình thức đầu tư phổ biến và hiện đại trên thế giới, phù hợp với nhiều nhà đầu tư và có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Năm 2013, được xuất hiện lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam và đã được đón nhận rất tích cực từ phía các nhà đầu tư. Loại hình đầu tư này rất phù hợp với những người bận rộn không thể theo sát thị trường chứng khoán hàng ngày, nó được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm.

Có 2 loại quỹ mở cơ bản tại Việt Nam là: Quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Các loại hình quỹ mở này được nhiều nhà đầu tư ưu ái lựa chọn vì đem đến nguồn lợi nhuận cao và dễ dàng đầu tư. Cho đến nay quỹ mở đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư và cho thấy sự vượt trội về hiệu quả đầu tư so với thị trường chung.

Quỹ mở là hình thức đầu tư phổ biến trên thế giới

2. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở

Tính chuyên nghiệp: Được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người có kinh nghiệm chuyên môn, có nguồn lực để chủ động mua bán và theo dõi các khoản đầu tư cho nhà đầu tư.

Đa dạng hóa rủi ro: Nhờ ưu thế từ nguồn vốn lớn, quỹ mở có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm phân tán rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Tính thanh khoản cao: Trong trường hợp khẩn cấp mà nhà đầu tư cần sử dụng tiền từ kế hoạch tiết kiệm dài hạn của mình, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đâu tư cũng rất dễ dàng.

Phù hợp với khả năng tài chính: Ai cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ mỡ chỉ với một số tiền nhỏ và chi phí đầu tư thấp.

Quyền lợi của nhà đầu tư luôn được bảo vệ: Nhà đầu tư được cung cấp thông tin về quỹ mở rõ ràng minh bạch, thông qua các số liệu của quỹ (bản cáo bạch, điều lệ quỹ), các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ, bên cạnh lưu giữ toàn bộ tài sản của quỹ, ngân hàng giám sát có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo hoạt động của công ty quản lý quỹ là phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ quỹ.

Quỹ mở mang đến nhiều lợi ích

3. Nên đầu tư vào quỹ mở nào?

Để biết nên đầu tư vào quỹ mở nào để sinh lời hiệu quả nhất thì khách hàng cần tìm một công ty quản lý quỹ tốt. Cụ thể:

  • Nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.

  • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.

  • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.

  • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.

  • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.

  • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.

  • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có của một công ty quản lý quỹ tốt mà bạn có thể lựa chọn như: SSI - SCA, ENF, MAFEQI, VCBF - BCF, VCBF - TBF, VEOF, VFF,... với mệnh giá chứng chỉ quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng.

Đặc biệt, công ty VCBF đã giới thiệu Chương Trình Đầu Tư Định Kỳ để giúp bạn có thể đầu tư vào quỹ mở của công ty một cách hiệu quả. Với Chương Trình Đầu Tư Định Kỳ, bạn có thể đầu tư vào quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF hàng tháng hay hàng quý chỉ với 1 triệu đồng.

4. Những lưu ý khi quyết định đầu tư vào quỹ mở

Tính ổn định thu nhập

Khi có ý định đầu tư, các nhà đầu tư nên lựa chọn tìm kiếm một kênh đầu tư mới (ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản,…) để ổn định và tăng trưởng nguồn thu nhập. Khả năng tài chính vừa phải, hạn chế thời gian và nguồn lực để có thể tự đầu tư hiệu quả vào thị trường tài chính.

Khả năng tài chính

Số tiền bạn nên đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn, khoảng thời gian bạn cần rút vốn (thời gian đầu tư) và số tiền mà bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng. Ví dụ như với quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF, sau khi đầu tư lần đầu với số vốn tối thiểu là 5 triệu đồng, bạn có thể đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng mỗi tháng hoặc mỗi quý.

Đầu tư ngay khi xác định được mục tiêu tài chính

Tiền tiết kiệm để về hưu, mua nhà, mua xe ô tô, bắt đầu kinh doanh hoặc chi trả tiền học cho các con,... Thực hiện việc đầu tư định kỳ sớm thì đích đến ước mơ lại gần hơn một chút. Trì hoãn việc đầu tư chỉ làm gia tăng các gánh nặng cho bạn và việc đạt được các mục tiêu càng khó khăn hơn.

Đầu tư vào chương trình đầu tư định kỳ

Để tránh biến động của thị trường, đây là cách đầu tư rất hợp lý vì thị trường có thể có nhiều biến động lên xuống không ngờ được. Nếu đầu tư với khoản tiền cố định định kỳ, giá mua trung bình của bạn luôn thấp hơn giá trung bình của đơn vị quỹ mà không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Số lượng đơn vị quỹ được mua nhiều hơn khi giá thấp và được mua ít hơn khi giá cao. Do đó, bạn tự động được hưởng lợi mà không cần phải theo dõi giá trị tài sản ròng (NAV) hàng ngày.

Có thể nhận thấy việc đầu tư quỹ mở là một loại hình đầu tư mới mẻ và ít rủi ro hơn so với việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường chung. Và với sự đa dạng, chuyên nghiệp của các công ty quản lý quỹ hiện nay các nhà đầu tư đã có thể yên tâm đầu tư và sinh lời.

Hashtag:

#chứng_chỉ_quỹ

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay