Vượt mặt nhiều ngành, tư vấn tài chính công nghệ nhiều năm cán mức thu nhập đứng đầu cả nước

Bích Đào-04:39 20/09/2022

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhiều người vân phân không biết nên học trường nào, nên chọn nghề gì để có thu nhập hấp dẫn lên tới vài chục triệu một tháng. Hãy xem thống kê dưới đây để có cái nhìn toàn cảnh!

Đâu là “vua” của mọi nghề?

Theo thống kê, một trong số những ngành có thu nhập hấp dẫn nhất tính đến thời điểm hiện tại là ngành tài chính - ngân hàng - bảo hiểm. Cụ thể, trong suốt nhiều năm, nhóm ngành này đã liên tục cán mốc kỷ lục trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch đầu tư năm 2017, nhân viên ngành này có thu nhập cao nhất cả nước với 21,6 triệu đồng; năm 2020 là 22,35 triệu và năm 2022 là 24,5 triệu đồng.

Ngành tài chính - ngân hàng - bảo hiểm liên tục giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân trong suốt nhiều năm

Ngành tài chính - ngân hàng - bảo hiểm liên tục giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân trong suốt nhiều năm

Điều đáng nói là Top 5 nhóm ngành có thu nhập cao nhất năm 2021 xếp sau lần lượt là: ngành sản xuất và phân phối điện với 18,3 triệu đồng, ngành thông tin và truyền thông (17,7 triệu đồng), khai khoáng (14 triệu đồng) và ngành kinh doanh bất động sản (12,3 triệu đồng).

Trước đó, IT được nhiều các diễn đàn lớn nhỏ tặng cho danh hiệu “vua” của mọi nghề thế nhưng trong thực tế lại không phải như vậy. Đã nhiều năm qua, IT đã rút chân khỏi top đầu các nhóm ngành có thu nhập cao nhất cả nước. “Vùng đất” này vốn không dành cho những “tay mơ”. Để có thể sống và sống tốt với nghề, con đường mà một ITer phải trải qua không hề dễ dàng. Ít nhất nhân sự ngành này phải có kỹ năng làm việc tốt, thích ứng nhanh với những thay đổi về công nghệ, kỹ thuật. Đồng nghĩa, việc học tập để trở thành một ITer lớn kha khá thời gian. Chưa kể, đây cũng là ngành nghề có tính khốc liệt cao, đòi hỏi nhân sự phải có sức khỏe đủ tốt (vì thường xuyên phải thức đêm). Đó cũng là lý do vì sao tại các công ty công nghệ, số lượng nam giới thường lớn hơn.

Xem thêm: Tư vấn tài chính công nghệ: Nhiều năm đứng ‘top’ thu nhập cả nước

Cơ hội rộng mở cho nghề Tư vấn tài chính công nghệ - Bắt kịp xu thế

Trong bối cảnh hiện đại, nhu cầu về quản lý tài chính cá nhân của mỗi người ngày càng lớn hơn, theo đó cơ hội với nghề tư vấn tài chính cũng dần được mở rộng. Mỗi nhân sự hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính công nghệ sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, giới thiệu và tư vấn cho các khách hàng về kế hoạch tài chính theo hướng cá nhân hoá, phù hợp với từng nhóm khách hàng riêng biệt.

Chưa kể, những điều kiện thuận lợi của thị trường đang góp phần không nhỏ trong việc nâng cao cơ hội gia tăng thu nhập cho ngành này. Cụ thể, thị trường chứng kiến sự trỗi dậy của nhóm tiêu dùng mới có tên HENRYs (tầng lớp cận giàu). Mặc dù chưa đạt đến mức tài chính như tầng lớp giàu có song những trải nghiệm mà nhóm này mong muốn được tiếp nhận lại tương đồng với nhóm dân số giàu. Nhóm này hiện chiếm từ 10 - 15% dân số nước ta, tức là tương ứng với 10 triệu người (theo RBNC).

Phân tích từ Deloitte cho thấy, nhóm HENRYs có sự lo lắng và quan tâm lớn cho tương lai, họ chú trọng vào việc chuẩn bị các khoản phòng thân nhằm đảm bảo sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Những hoạt động thường được nhóm này tham gia gồm có: tập gym, yoga, thực phẩm sạch,... Đặc biệt, họ đã dần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân, đã lên kế hoạch tiết kiệm để mua nhà, mua xe, gửi ngân hàng, mua bảo hiểm,... Như vậy, dư địa cho ngành tài chính công nghệ (DFA - Digital Financial Advisor) đang ngày trở nên hấp dẫn hơn.

Bên cạnh nhóm HENRYs, tầng lớp bình dân và thu nhập khá của Việt Nam cũng có sự quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, tài sản, đầu tư và tiết kiệm. Nhóm này cũng đã nhen nhóm những kế hoạch cho việc phát triển tài chính cá nhân của mình.

Đặc biệt, khi xu thế công nghệ đang ngày càng được phát triển và “bùng nổ” mạnh mẽ như ngày nay, tư vấn tài chính công nghệ (DFA) đang là công công việc hấp dẫn hơn cả khi các tài nguyên số được số hoà gần như toàn bộ. Cả bên cần và bên có dịch vụ đều có thể dễ dàng tương tác với nhau qua các thiết bị thông minh như ứng dụng, website,...

Tư vấn viên tài chính công nghệ Momi DFA mở ra cơ hội nâng cao nguồn thu nhập hấp dẫn

Tư vấn viên tài chính công nghệ Momi DFA mở ra cơ hội nâng cao nguồn thu nhập hấp dẫn

Theo bà Nguyễn Thị Thắm - COO Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Samo, đại diện đơn vị phát triển ứng dụng Momo DFA, lý do khiến cho tư vấn tài chính công nghệ (DFA) thu hút được sự tham gia của nhiều người đến từ việc ngành nghề này không có sự “kén chọn” nhân sự. Hầu như bất cứ ai cũng có thể tham gia vào mảng thị trường tiềm năng này, từ sinh viên, dân văn phòng hay người làm nghề tự do muốn tạo thêm thu nhập.

Hơn nữa, các tư vấn viên tài chính công nghệ có nhiều thuận lợi hơn khi nhận được những hỗ trợ tích cực từ phía các đơn vị chuyên phát triển mảng thị trường, bao gồm: đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng phân tích tài chính, gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng,... qua đó, giúp các tư vấn tài chính công nghệ có thể thực hiện tư vấn đa dạng các sản phẩm - dịch vụ khác nhau, đem đến những giá trị hữu ích cho các khách hàng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về nghề Tư vấn tài chính công nghệ, có thể tham khảo thêm tại đây!

Hashtag:

#momi_dfa
#momi

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay