Trái phiếu và cổ phiếu là gì? Đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn?

Quyên Ngô-08:17 14/04/2022

Trái phiếu và cổ phiếu là hai kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên bàn về khái niệm và đặc điểm, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ trái phiếu và cổ phiếu là gì

Trái phiếu và cổ phiếu là hai kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên bàn về khái niệm và đặc điểm, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ trái phiếu và cổ phiếu là gì. Trong bài chia sẻ dưới đây, hãy cùng Momi tìm hiểu về hai kênh đầu tư này bạn nhé!

Tìm hiểu về trái phiếu

Khái niệm trái phiếu

Trái phiếu và phân loại trái phiếu

Trái phiếu là loại giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của cơ quan phát hành trái phiếu đối với người đang sở hữu trái phiếu. Trong đó, cơ quan phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc chính phủ. Người sở hữu trái phiếu được gọi là trái chủ, hiểu đơn giản chính là “chủ nợ” của các đơn vị, tổ chức vay vốn của họ.

Xem thêm: Lợi suất trái phiếu là gì? Được tính như thế nào?

Phân loại các dạng trái phiếu

Việc phân loại trái phiếu sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí khác nhau như: người phát hành, mức độ đảm bảo thanh toán, hình thức và tính chất của trái phiếu

Phân loại dựa trên người phát hành

 • Trái phiếu doanh nghiệp: là những trái phiếu do doanh nghiệp nhà nước, công ty TNHH hay công ty cổ phần được thành lập và hoạt động theo quy định của luật phá Việt Nam. Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều loại và được phát hành với mục đích tăng vốn cho doanh nghiệp đó.
 • Trái phiếu chính phủ: là trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho ngân sách Nhà nước hoặc các dự án đầu tư. Đây là loại trái phiếu uy tín và ít rủi ro nhất được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.
 • Trái phiếu ngân hàng, các tổ chức tài chính: Là trái phiếu được phát hành nhằm tăng thêm nguồn tài trợ cho doanh nghiệp.

Phân loại dựa trên lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi: là loại trái phiếu được trả lợi tức khác nhau ở mỗi kỳ. Mức lãi suất này sẽ thay đổi dựa theo lãi suất tham chiếu của trái phiếu và cộng thêm với một biên độ dao động nhất định.
 • Trái phiếu có lãi suất cố định: là loại trái phiếu mà nhà đầu tư được trả lợi tức xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: là loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi suất, tuy nhiên lại được mua với giá thấp hơn mệnh giá (còn gọi là mua chiết khấu) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đáo hạn.

Phân loại dựa trên mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành

 • Trái phiếu bảo đảm: là loại trái phiếu mà đơn vị phát hành dùng tài sản có giá trị làm vật đảm bảo cho việc phát hành. Khi đơn vị phát hành mất khả năng thanh toán, trái chủ có quyền truy thu và bán tài sản đó để thu hồi lại số tiền đơn vị phát hành còn nợ. Loại trái phiếu này có một số loại tiêu biểu như: trái phiếu có tài sản cầm cố, trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ,...
 • Trái phiếu không bảo đảm: là loại trái phiếu không có có tài sản làm vật bảo đảm. Chúng chỉ được bảo đảm bằng uy tín của đơn vị phát hành.

Phân loại dựa trên hình thức của trái phiếu

 • Trái phiếu ghi danh: là trái phiếu có ghi tên của người mua trong sổ sách của đơn vị phát hành.
 • Trái phiếu vô danh: là loại trái phiếu không ghi tên của người mua trong sổ sách của đơn vị phát hành.

Phân loại dựa trên tính chất của trái phiếu

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: là trái phiếu của công ty cổ phần. Trái phiếu này có thể được quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Việc chuyển đổi được căn cứ, xác định cụ thể về thời gian và tỷ lệ khi mua trái phiếu.
 • Trái phiếu có thể mua lại: là loại trái phiếu được mua lại một hoặc toàn bộ bởi đơn vị phát trước khi đến thời điểm đáo hạn.
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: là loại trái phiếu có kèm phiếu cho phép người sở hữu được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty.

Tìm hiểu về cổ phiếu

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của người mua đối với các tổ chức phát hành cổ phiếu đó. Đồng nghĩa khi mua cổ phiếu bạn đã trở thành cổ đông của công ty và sở hữu một phần tài sản của công ty đó.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu được phân chia thành hai dạng chính:

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông)

Cổ phiếu phổ thông có quyền dự họp đại hội cổ đông, có quyền biểu quyết và tham dự vào những vấn đề lớn của công ty/doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi

 • Cổ phiếu ưu đãi: là hình thức cổ phiếu mà người sở hữu sẽ có các quyền lợi khác nhau theo từng loại. Cổ phiếu ưu đãi có những đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông, và bao gồm 3 loại phổ biến như:
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: loại cổ phiếu cho phép người nắm giữ được trả cổ tức cao hơn người nắm giữ cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên lại bị loại trừ quyền biểu quyết và không được dự họp đại hội cổ đông hay được đề cử người vào Hội đồng quản trị và ban kiểm soát.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Người sở hữu cổ phiếu loại này có các quyền như cổ động phổ thông, bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Tuy nhiên lại không được nhượng cổ phiếu đó cho bất kỳ ai khác.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Người nắm giữ cổ phiếu loại này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ lúc nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được thỏa thuận trước. Tương tự, những người năm giữ cổ phiếu này cũng bị loại trừ các quyền như: biểu quyết, họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn?

Đứng trước quyết định đầu tư, nhiều người cảm thấy khá phân vân khi không biết nên chọn trái phiếu hay cổ phiếu.

Nói về đầu tư trái phiếu, ở đây nhà đầu tư sẽ nhận được những khoản lãi suất cố định theo từng kỳ và có thể thu hồi vốn khi đến thời gian đáo hạn. Đây là hình thức đầu tư khá an toàn và chắc chắn. Hình thức đầu tư này giúp mang về nguồn lợi nhuận đều đặn cho nhà đầu tư. Đặc biệt, với thị trường trái phiếu vô cùng sôi động như hiện nay, bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình những sản phẩm trái phiếu khác nhau. Từ đó giúp gia tăng khả năng kiếm lời dựa trên chính số vốn nhàn rỗi bạn đang có.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự “an toàn” của mình mà trái phiếu không đem về nguồn lợi nhuận cao như mong đợi. Mặt khác, trong trường hợp công ty phát hành trái phiếu gặp phải rủi ro dẫn đến phá sản, trái chủ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất tiền đầu tư và chỉ được ưu tiên hoàn trả lại khoản tiền lãi và gốc trước so với những nhà đầu tư cổ phiếu.

Còn đối với những nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu. Mức lãi thu được có thể cao hơn do gắn liền với sự phát triển và lợi nhuận công ty thu về. Đặc biệt, nếu bạn chi một số tiền lớn để mua cổ phiếu bạn hoàn toàn có thể trở thành cổ đông lớn của công ty và tham gia vào các quyết sách của đơn vị này. Tuy vậy, vì cổ phiếu tỷ lệ thuận với lợi nhuận công ty nên khi doanh nghiệp này lâm phải hoàn cảnh gặp rủi ro, lợi nhuận tụt giảm, bạn sẽ phải cùng với công ty chia sẻ khoản lỗ này. Do đó, muốn thu được nguồn lợi lớn từ đầu tư, bạn cần phải có một kiến thức đủ lớn, nhanh nhạy với thị trường tài chính và sớm đưa ra những quyết sách đúng đắn kịp thời.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về trái phiếu và cổ phiếu và những điểm mạnh, điểm yếu của hai kênh đầu tư này. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư, xác định rõ mục tiêu và khẩu vị đầu tư của mình để có thể chọn cho mình những kênh đầu tư phù hợp bạn nhé!

Hashtag:

#chứng_chỉ_quỹ
#tiết_kiệm

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay