Quỹ mở và chứng chỉ quỹ: Những khái niệm cơ bản nhà đầu tư nên nắm rõ

Quyên Ngô-02:43 25/05/2022

Nếu mới bước chân vào thị trường đầu tư, chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe qua về các khái niệm liên quan đến quỹ mở và chứng chỉ quỹ. Cụ thể, quỹ mở và chứng chỉ quỹ là gì, có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Momi tìm hiểu chi tiết để sẵn sàng hơn cho công cuộc đầu tư của mình bạn nhé!

Khái niệm quỹ mở và chứng chỉ quỹ

Quỹ mở là gì? Có khác biệt gì so với quỹ đóng

Quỹ mở là gì

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một dạng qũy đại chúng (hay quỹ tương hỗ), là quỹ được góp vốn bởi nhiều các nhà đầu tư khác nhau nhằm mục đích sinh lời. Quỹ mở không có thời hạn cố định và nhà đầu tư có thể tham gia và rút vốn ra khỏi quỹ bất cứ lúc nào họ muốn. Thêm nữa, quỹ mở được quản lý, vận hành và thực hiện đầu tư bởi một đơn vị chuyên nghiệp khác gọi là công ty quản lý quỹ. Khi đầu tư vào Quỹ mở, các chuyên gia sẽ thay nhà đầu tư đầu tư vào các loại tài sản khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu,...) dựa trên tầm nhìn và kinh nghiệm của họ nhằm tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, quỹ mở cũng rất linh hoạt trong việc thu mua lại chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng (NAV) vào các ngày khớp lệnh của quỹ.

Khi làm quen với các khái niệm quỹ mở và chứng chỉ quỹ, nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa hai yếu tố quỹ đóng và quỹ mở. Nên nhớ quỹ đóng là loại hình quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Quỹ đóng cũng bị giới hạn về thời gian hoạt động ngay từ khi thành lập quỹ. Người nắm giữ các chứng chỉ quỹ đóng không phép bán lại chứng chỉ quỹ cho phía công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên các giao dịch vẫn được tiến hành dựa trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ đóng được niêm yết như một cổ phiếu thông thường tương tự như các loại cổ phiếu khác.

Ngày nay, số lượng quỹ mở luôn thắng áp đảo so với quỹ đóng. Nguyên nhân được xác định là do tính thanh khoản của hai bên có sự chênh lệch đáng kể. Theo dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2021 có tới 35 quỹ mở và 1 quỹ đóng đang hoạt động.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Khoản 4 Điều 4, Khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019:

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Bằng việc mua chứng chỉ quỹ, bạn đã trở thành một người góp vốn của các quỹ đại chúng - quỹ mở. Giá trị của các chứng chỉ quỹ bạn mua sẽ tăng khi quỹ đầu tư hiệu quả và ngược lại, chứng chỉ quỹ cũng có thể giảm giá trị nếu quỹ đó hoạt động không tốt.

Tuy nhiên, điểm mạnh của chứng chỉ quỹ đó là đây là sản phẩm đầu tư không có kỳ hạn và nhà đầu tư có thể bán ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ tập trung hướng đến các loại hình đầu tư dài kỳ nhiều hơn ( ít nhất là 12 tháng). Với khoảng thời gian này, các quỹ có thêm thời gian để nghiên cứu danh mục đầu tư, từ đó tạo ra sự tăng trưởng bền vững cho quỹ đó.

Khi đầu tư, bạn cần phân biệt rõ chứng chỉ quỹ hoàn toàn khác với cổ phiếu hay trái phiếu. Trong khi cổ phiếu được phát hành nhằm mục đích huy động vốn của doanh nghiệp thì trái phiếu lại tồn tại giống như một tờ giấy nợ, ngầm chứng minh rằng các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đáng nợ các nhà đầu tư một khoản tương ứng với số vốn nhà đầu tư bỏ ra để giao dịch trái phiếu. Ngoài ra, đối với trái phiếu doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán lãi cho các nhà đầu tư khi đến kỳ hạn - đã được nêu rõ trên trái phiếu.

Lợi ích từ việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư quỹ mỡ và chứng chỉ quỹ mang lại lợi nhuận cao khi thị trường có sự bùng nổ mạnh mẽ

Đầu tư quỹ mỡ và chứng chỉ quỹ mang lại lợi nhuận cao khi thị trường có sự bùng nổ mạnh mẽ

Chứng chỉ quỹ được nhận định là giải pháp đầu tư an toàn cho những nhà đầu tư không có sự am hiểu quá sâu về thị trường chứng khoán. Với việc đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư được hỗ trợ toàn diện bởi các chuyên gia đầu tư. Từ đó giúp sinh lời hiệu quả từ số tiền nhàn rỗi hiện có. Chưa kể, chứng chỉ quỹ có khả năng sinh lời cao khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu bùng nổ mạnh mẽ, quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả. Hơn hết, tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ cao hơn nhiều so với cổ phiếu hay trái phiếu và nhà đầu tư có thể linh động số tiền đầu tư của mình bán ra hoặc mua vào bất cứ khi nào có nhu cầu.

Có tồn tại nguy cơ từ việc đầu tư quỹ mở và chứng chỉ quỹ hay không?

Đã gọi là đầu tư thì tất nhiên rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Việc đầu tư vào quỹ mở và chứng chỉ quỹ cũng tồn tại những “điểm yếu” buộc các nhà đầu tư phải chấp nhận khi muốn thử vận may. Điển hình như: việc nhà đầu tư không được quyết định nhóm danh mục/tài sản đầu tư, thứ đến là việc giá chứng chỉ quỹ chịu sự tác động lớn từ biến động tài sản đầu tư.
Tuy nhiên những rủi ro này được coi là tương đối nhỏ, và có thể chấp nhận được, bởi nguyên tắc chung của đầu tư chứng chỉ quỹ chính là phân tán rủi ro - hay còn được gọi là “bỏ trứng vào nhiều giỏ”.

Đầu tư quỹ mở và chứng chỉ quỹ như thế nào?

Để đầu tư vào quỹ mở và chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư có thể chọn mua chứng chỉ quỹ tại các công ty quản lý quỹ hoặc cũng có thể mua ngay trên nền tảng các ứng dụng/sàn giao dịch chứng chỉ quỹ online. Một trong số các nền tảng hỗ trợ giao dịch chứng chỉ quỹ online nhà đầu tư không thể bỏ qua chính là Momi. Momi giúp hỗ trợ đầu tư chứng chỉ quỹ an toàn và nhanh chóng từ 21 tổ chức phát hành quỹ, 11 Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với Momi nhà đầu tư có thể dễ dàng chọn mua những sản phẩm chứng chỉ quỹ mình muốn, hỗ trợ quản lý các giao dịch toàn diện, theo dõi sự tăng trưởng của các quỹ. Hơn hết, nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua - bán chứng chỉ quỹ đơn giản hơn bao giờ hết với chỉ một vài thao tác cơ bản.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quỹ mở và chứng chỉ quỹ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thuật ngữ trong đầu tư, khởi đầu chặng đường đầu tư của mình thuận lợi như mong muốn.

Hashtag:

#chứng_chỉ_quỹ
#đầu_tư

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay