Muốn chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA trước thời hạn cần thực hiện những thủ tục gì?

Quyên Ngô-03:19 02/06/2022

Trong quá trình tham gia, vì một lý do nào đó mà bạn muốn chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA trước thời hạn, làm cách nào để thực hiện thủ tục này?

Có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn không?

Có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn trong những trường hợp cụ thể

Có thể chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn trong những trường hợp cụ thể

Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 có quy định về việc hủy bỏ/chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như sau:

Ngoài các trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự, hợp đồng bảo hiểm còn chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 1. Bên mua bảo hiểm không còn quyền lợi có thể được bảo hiểm
 2. Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm hoặc không đóng phí bảo hiểm theo thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác
 3. Bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm

Đồng nghĩa, khách hàng hoàn toàn có quyền được hủy bỏ/chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong những trường hợp trên hoặc theo các quy định của Bộ luật Dân sự.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA như thế nào?

Có thể chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm AIA trong những trường hợp nào?

Bảo hiểm AIA quy định như sau:

 1. Bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu chấm dứt Hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn bằng cách thông báo bằng văn bản cho Công ty và gửi trả bản chính Hợp đồng bảo hiểm để nhận Giá trị tài khoản tại thời điểm Hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt sau khi trừ đi các khoán nợ và quyền lợi bảo hiểm bệnh Ung thư đã được chi trả trước đó (nếu có).
 2. Hợp đồng bảo hiểm AIA sẽ được chấm dứt tự động trong các trường hợp dưới đây:
 • Người được bảo hiểm tử vong
 • Vào ngày Công ty chấp thuận chi trả quyền lợi bảo hiểm Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn
 • Vào ngày đáo hạn
 • Hợp đồng bảo hiểm đã mất hiệu lực trên 24 tháng liên tục
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật
 • Việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA sẽ không loại trừ bất kỳ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nào xảy ra trước khi Hợp đồng bảo hiểm bị chấm dứt.
 1. Các sản phẩm bảo hiểm bổ sung (nếu có) sẽ bị chấm dứt nếu Hợp đồng bảo hiểm chính bị chấm dứt. Việc chấm dứt các sản phẩm bảo hiểm bổ sung không làm ảnh hưởng đến các quyền lợi bảo hiểm đã phát sinh trước đó.

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA

Để thực hiện hủy hợp đồng bảo hiểm AIA, khách hàng cần liên hệ trước với nhân viên phụ trách hợp đồng của mình để được tư vấn chi tiết về thủ tục. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như sau:
 • Bản chính Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Các giấy tờ, chứng từ có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm
 • Giấy tờ tùy thân: Bao gồm CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Phiếu yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA

Những hệ lụy có thể gây ra bởi việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm

Theo Điều 24 - Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10, hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm như sau:

 1. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm phải hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm tương ứng với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm, sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.
 2. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật này, bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng đủ phí bảo hiểm đến thời điểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Quy định này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người.
 3. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 23 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời gian gia hạn đóng phí; bên mua bảo hiểm vẫn phải đóng phí bảo hiểm cho đến hết thời gian gia hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Quy định này không áp dụng đối với hợp đồng bảo hiểm con người.
 4. Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong các trường hợp khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Như vậy, khi hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn cả khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm đều sẽ phải chịu những thiệt hại không hề nhỏ. Đối với khách hàng, việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm đồng nghĩa với việc hủy bỏ mọi quyền lợi bảo vệ. Như vậy, kho phát sinh các sự kiện bảo hiểm như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn,...người tham gia sẽ không được hưởng bất cứ chi phí bồi thường nào.

Có nên chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA trước thời hạn không?

Có thể thấy, việc hủy/chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nói chung gây ra nhiều thiệt hại cho bản thân người tham gia, do đó trong các trường hợp bất khả kháng mới nên suy xét đến việc hủy hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các phương án giải quyết khác tối ưu hơn như:

 • Tạm ứng từ Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm
 • Tạm dừng đóng phí bảo hiểm nhân thọ AIA
 • Xin giảm mệnh giá/mức chi phí đóng

Thủ tục chấm dứt hợp đồng bảo hiểm AIA tương đối đơn giản với chỉ một vài bước cơ bản. Tuy nhiên cần đánh giá kỹ về những hệ lụy có thể gây ra nếu kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Hãy liên hệ với nhân viên chịu trách nhiệm hợp đồng bảo hiểm của mình để được tư vấn phương án giải quyết tối ưu nhất bạn nhé!

Hashtag:

#bảo_hiểm_aia
#bảo_hiểm

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay