Qua rồi thời chứng khoán Vinamilk bị hắt hủi

Quyen Ngo-10:25 12/01/2023

Chấm dứt chuỗi bị bán ròng do thị giá bị giảm mạnh, chứng khoán Vinamilk ở thời điểm hiện tại tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ khi liên tiếp tăng giá, trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và là sản phẩm đầu tư được nhiều người săn đón.

Chứng khoán Vinamilk đã có phiên bứt tốc như thế nào trong năm 2022

Trái ngược với động thái bị bán ra liên tục trong năm 2021, trong năm 2022, chứng khoán Vinamilk đã có cú lội ngược dòng ấn tượng nhờ thị giá tăng và lượt mua vào lớn của giới đầu tư ngoại.

Thị giá chứng khoán Vinamilk có sự tăng lên mạnh mẽ bất chấp những diễn biến không mấy thuận lợi của thị trường. Hàng loạt các mã cổ phiếu bluechip bị xuống đáy dài hạn do những ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình kinh tế vĩ mô, hiệu quả kinh doanh sụt giảm,...

Chứng khoán Vinamilk bứt tốc ngoạn mục trong năm 2022

Chứng khoán Vinamilk bứt tốc ngoạn mục trong năm 2022

Trong tháng 10/2022, cổ phiếu Vinamilk đã tăng 15% về giá trị, tương ứng giá trị vốn hóa tăng thêm 21.500 tỷ đồng. Diễn biến tích cực này của cổ phiếu Vinamilk đã phần nào đẩy nhịp hưng phấn của thị trường đưa chỉ số VN-Index tiến gần hơn về ngưỡng cũ, chấm dứt chuỗi phiên mất điểm.

Ngay sau khi kết phiên sáng 1/11/2022, cổ phiếu Vinamilk đã tăng thêm 3,6% lên 81.300 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng hơn 9 tháng tính từ giữa tháng 1/2022.

Cũng trong tháng 10/2022, Vinamilk được liệt vào danh sách các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị lên tới hơn 880 tỷ đồng.

Đà tăng này của cổ phiếu được xác định là do ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 cũng như trong 9 tháng đầu năm. Cụ thể, Vinamilk ghi nhận tổng doanh thu quý 3/2022 đạt 16.094 tỷ đồng. Riêng thị trường nước ngoài, doanh thu thuần đạt 2.304 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần các chi nhánh nước ngoài tăng trưởng 26,1% so với cùng kỳ, đạt 1.117 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Vinamilk đạt 2.363 tỷ đồng (tăng 10,5% so với quý trước). Đây cũng là mức cao nhất trong 4 quý gần đây của doanh nghiệp này. Tổng kết luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, Vinamilk đã hoàn thành 70% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 6.748 tỷ đồng (tương đương EPS 2.835 tỷ đồng).

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của cổ phiếu Vinamilk ở thời điểm hiện tại?

Có thể thấy, với đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán Vinamilk ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã tạo ra sức hấp dẫn không hề nhỏ với giới đầu tư. Điều này trái ngược hẳn với năm 2021 - thời điểm cổ phiếu Vinamilk liên tục bị bán ròng mạnh do những đợt sụt giảm về thị giá thì ở hiện tại cổ phiếu này đã lấy lại được phong độ vốn có.

Một trong những lý do khiến cổ phiếu Vinamilk tăng mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn xuất phát từ triển vọng trong kinh doanh của doanh nghiệp này.

Chứng khoán Vinamilk duy trì sức hút nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng

Chứng khoán Vinamilk duy trì sức hút nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng

Thêm nữa, mức tiêu dùng ngành sữa cũng được cho là dần ổn định trở lại với hiệu quả phân phối trên các kênh được đẩy lên cao. Mặt khác, Vinamilk cũng đang triển khai nhiều dự án tái định vị, tái cấu trúc mạnh mẽ để nâng cao chất lượng phục vụ người tiêu dùng; tận dụng những lợi thế sẵn có như thương hiệu, quy mô kinh tế và tiềm lực tài chính để cạnh tranh mạnh mẽ trong môi trường hiện tại.

Chứng khoán Vinamilk trong năm 2022 đồng thời cũng ghi nhận quay trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài. Điều này giúp củng cố sức hấp dẫn của doanh nghiệp đứng đầu ngành sữa trong bối cảnh xu hướng đầu tư dài hạn trên các cổ phiếu cơ bản lên ngôi sau khi làn sóng đầu cơ rút đi.

Thêm nữa, Vinamilk được biết tới là doanh nghiệp có truyền thống chi trả cổ tức cao hàng năm. Theo thống kế, trong suốt 17 năm chưa năm nào doanh nghiệp này không thực hiện chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Thậm chí, trong một vài năm gần đây tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp này còn nằm ở ngưỡng cao từ 40 - 60%. Điều này đồng thời phản ánh hiệu quả kinh doanh và tiềm lực tài chính mạnh mẽ của Vinamilk trên thị trường.

Bên cạnh đó, mức định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng tương lai cũng được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của chứng khoán Vinamilk suốt thời gian qua.

Chưa kể, thị trường tiêu thụ ngành sữa đang ngày càng được mở rộng với nhiều cơ hội phát triển hơn, trong khi đó giá đầu vào lại liên tục hạ nhiệt. Chính điều này đã góp phần không nhỏ khiến giá sức nóng đầu tư vào cổ phiếu Vinamilk gia tăng “nhiệt lượng”.

Những thông tin tóm tắt trên đây đã phần nào phản ánh chính xác nhất tình trạng chứng khoán Vinamilk ở thời điểm hiện tại. Hy vọng rằng với những dữ liệu trên nhà đầu tư có thêm cơ sở để đánh giá và đầu tư hiệu quả hơn đối với cổ phiếu hàng đầu ngành sữa Việt Nam.

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: contact@thebank.vn

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay