Chứng khoán Thế Giới Di Động có phải là sản phẩm đầu tư hấp dẫn?

Quyen Ngo-10:13 09/11/2022

Thành lập từ năm 2004 và chính thức lên sàn năm 2014, chứng khoán Thế giới Di động là một trong những cổ phiếu lâu đời với triển vọng tăng trưởng cao của sàn chứng khoán Việt. Bạn đang quan tâm về sản phẩm đầu tư này? Hãy cùng đi tìm hiểu và phân tích tính tiềm năng của cổ phiếu này ngay dưới đây!

Giới thiệu về Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động ban đầu có tên là Công ty TNHH Thế giới Di động được thành lập vào tháng 3/2004 với siêu thị điện thoại đầu tiên tại địa chỉ số 89A, đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM. Năm 2007, Công ty này tiếp nhận vốn đầu tư của quỹ Mekong Capital và chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần. Cũng kể từ đây, những cơ hội mới dần được mở ra, tạo điều kiện để công ty mở rộng cơ hội phát triển trong tương lai.

Cửa hàng Thế giới Di động

Cửa hàng Thế giới Di động

Các lĩnh vực hoạt động chính của Thế giới Di động gồm có: mua bán sửa chữa các thiết bị liên quan đến điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số và các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử. Ngoài ra, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi phục vụ các chuỗi cửa hàng bán lẻ như dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, vận chuyển, quản lý kho vận và phân phối sản phẩm. Công ty cũng bắt đầu chuyển đổi và mở rộng sang các thị trường mới như Indonesia và Campuchia với chuỗi các cửa hàng bán lẻ điện máy.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thế giới Di động đã gặt hái được vô số những thành công, trở thành nhà bán lẻ đa ngành nghề số 1 Việt Nam, dẫn đầu cả về doanh thu và lợi nhuận. Công ty này sở hữu hơn 3.200 điểm bán thiết bị di động trong đó có hơn 1.000 cửa hàng Thế giới di động và hơn 2.200 cửa hàng Điện Máy Xanh. Công ty Thế giới Di động cũng thu về cho mình nhiều giải thưởng danh giá như Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, Top 100 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương, Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Châu Á,...

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực bán lẻ điện máy, di động, công ty Thế giới Di động cũng xây dựng thêm các chuỗi cung ứng sản phẩm khác như Thương hiệu Bách Hoá Xanh, BlueTronics, 4K Farm, AVAkids, AVASPORT, TOPZONE,...

Giới thiệu về chứng khoán Thế giới Di động

Chứng khoán Thế giới Di động chính thức lên sàn HoSE vào ngày 14/7/2014 (mã đại diện là MWG) và trở thành một trong những cổ phiếu có sức hấp dẫn nhất lúc bấy giờ. Hiện Thế giới Di động có 475.431.197 cổ phiếu đang niêm yết và có tới 1.563.551.859 cổ phiếu đang lưu hành. Thị giá cổ phiếu Thế giới Di động hôm nay là 45.500 đồng (lúc 11h ngày 9/11).

Các chỉ số cơ bản của chứng khoán Thế giới Di động (ngày 9/11/2022):

  • EPS cơ bản: 3,48 nghìn đồng
  • EPS pha loãng: 3,48 nghìn đồng
  • P/E: 14,4
  • Giá trị sổ sách/cổ phiếu: 15,92 nghìn đồng

Đánh giá tiềm năng của chứng khoán Thế giới Di động

Sở hữu những lợi thế lớn về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, chứng khoán Thế giới Di động luôn được xếp trong nhóm các cổ phiếu được quan tâm nhất trên sàn giao dịch.

Khảo sát giá chứng khoán Thế giới Di động

Tính từ lúc lên sàn, cổ phiếu Thế giới Di động luôn giữ vững vị thế, biến động theo chiều hướng tích cực, tăng đều qua mỗi năm. Mức giá thấp nhất thời điểm phát hành của cổ phiếu này là 8.900 cổ phiếu.

Cuối năm 2019 đầu năm 2020 do tác động của dịch Covid, ngành hàng bán lẻ có sự ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cho giá cổ phiếu Thế giới Di động giảm mạnh. Đến giữa năm 2022, cổ phiếu này có sự hồi phục vượt trội, tăng cao hơn so với thời điểm trước đó, có lúc đạt mức trên 80.000 đồng/cổ phiếu. Vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này không còn có thể duy trì mức neo cao như vậy. Đa phần chỉ dao động từ 45.000 - 60.000 đồng/cổ phiếu.

Tình hình kinh doanh của Thế giới Di động

Trong năm 2022 mặc dù thị trường đang vấp phải vô số khó khăn song tình hình kinh doanh của Thế giới Di động vẫn được nhận định là tương đối triển vọng. Doanh thu thuần quý 3/2022 của đơn vị này lên tới 32.011.980 triệu đồng; lợi nhuận gộp quý 3/2022 đạt 7.392.024 tỷ đồng, tổng tài sản ngắn hạn là 50/183.401 triệu đồng (quý 3/2022). Trong khi đó các khoản nợ ngắn hạn, nợ phải trả của doanh nghiệp đã được rút ngắn đáng kể.

Chứng khoán Thế giới Di động có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai

Chứng khoán Thế giới Di động có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai

Sau 9 tháng, Thế giới Di động đã thực hiện được 74% doanh thu kế hoạch và đạt tới 81% lợi nhuận thuế kế hoạch đã đề ra trước đó.

Có nên mua chứng khoán Thế giới Di động ở thời điểm hiện tại?

Theo các chuyên gia với diễn biến thị trường như hiện tại, việc đầu tư chứng khoán Thế giới Di động chỉ dừng lại ở việc thăm dò và phải thực sự cân nhắc để tránh bị thua lỗ.

Mặc dù cổ phiếu MWG vẫn được đánh giá là triển vọng song những tác động từ môi trường vĩ mô và cả vi mô đang khiến cho thị trường chung thêm phần ảm đạm. Chưa kể, các hoạt động kinh doanh của Thế giới Di động cũng đang gặp không ít trục trặc như đóng cửa bớt các cửa hàng kinh doanh, hệ thống AVAFashion cũng bị buộc phải dừng lại sau nửa năm hoạt động.

Chưa kể thế giới đang bước vào thời kỳ lạm phát tăng cao khiến tâm lý khách hàng bị ảnh hưởng lớn. Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh làm cho tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, phải thực sự suy xét cẩn trọng mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng có nên chứng khoán Thế giới Di động hay không.

Có thể nhận thấy rằng, cổ phiếu Thế giới Di động là một sản phẩm đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, đây là sản phẩm đầu tư mang tính dài kỳ. Nếu đầu tư lướt sóng sẽ không thực sự đem lại hiệu quả, cân cân nhắc kỹ.

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: contact@thebank.vn

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay