Vn-Index bật tăng, loạt cổ phiếu theo đó cũng hồi phục sức sống

Quyen Ngo-04:13 14/12/2022

Những tín hiệu tích cực thị trường với cầu bắt đáy tăng mạnh đã giúp chứng khoán Việt phục hồi mạnh mẽ, chỉ trong 3 tuần đã tái thiết biểu đồ hình như “V”.

Thị trường ghi nhận sự đảo chiều

Tính từ phiên 16/11, chứng khoán Việt đã chứng kiến sự đảo chiều mạnh mẽ của loạt chỉ số. Trong đó, VN-Index đã tăng mạnh từ 880 điểm lên 1.093 điểm trước khi quay đầu sau đó. Cùng với nhịp tăng thị trường là sự tăng mạnh của cả 3 sàn, có những lúc đã vượt qua 20.000 tỷ đồng/phiên.

Thị trường đảo chiều sau nhiều phiên sóng gió

Thị trường đảo chiều sau nhiều phiên sóng gió

Được “hưởng sái” từ những biểu hiện tích cực của thị trường, nhiều cổ phiếu cũng đồng thời tăng mạnh về giá, thậm chí có nhiều mã tăng hơn 100% với nhiều phiên tăng trần liên tiếp. Dễ thấy nhất là HNX và L14 tăng 200% nhờ 14 phiên tăng trần liên tiếp. Theo sau là CEO và APS với mức tăng lần lượt là 164% và 145%.

Trên sàn HoSE, tăng mạnh nhất là MCG với 130%, APG tăng vọt 127% và VOS 92%. Trên sàn UPCoM cũng chứng kiến sự biến động tương tự, SQC tăng 133%, VHG tăng 125%, theo sau là IDP với 116%.

Điểm chung của những cổ phiếu này là đều có sự giảm điểm mạnh ở những phiên trước đó. Chưa kể, những tác động từ các vụ sai phạm của lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản hay những rắc rối liên quan quan tới trái phiếu doanh nghiệp càng làm cho tình thế thêm căng thẳng, khiến cho các nhà đầu tư dần mất lòng tin vào thị trường.

Dòng vốn ngoại trở lại, mãnh liệt hơn

Bên cạnh đà tăng ấn tượng của các cổ phiếu là sự trở lại của dòng vốn ngoại. Nhóm này đã tích cực gom mạnh từ đầu tháng 11 đến nay và đã chi khoảng 20.000 tỷ đồng cho các thương vụ mua vào của mình. Điều này góp phần làm mạnh thêm đà tăng của thị trường, tạo động lực cho dòng tiền cá nhân tìm kiếm cơ hội ngắn hạn, tạo nên sự sôi động cho thị trường chứng khoán Việt.

Theo các chuyên gia, dòng vốn ngoại tăng là do 2 yếu tố tác động: Một là rủi ro tỷ giá đã bộc lộ và dần ổn định; nguyên nhân thứ hai là định giá của chứng khoán Việt đã về thấp nhất trong nhiều năm trong khi đó chứng khoán thế giới đã bật tăng trở lại.

Nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng giá trở lại

Nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng giá trở lại

Giông bão vẫn chưa thực sự kết thúc

Mặc dù thị trường đã có dấu hiệu ổn định hơn nhưng đánh giá khách quan vẫn chưa có gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng mọi thứ đã dần lắng xuống. Theo chuyên gia SGI Capital đánh giá, sau khi đóng vai trò dẫn dắt dòng tiền và giúp thị trường chứng khoán bật tăng mạnh tháng qua, dòng vốn ngoại vào Việt Nam có thể sẽ giảm bớt. Bên cạnh đó cũng còn tồn tại những rủi ro đang trực chờ.

Về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp, SGI Capital nhận thấy căng thẳng đã giảm bớt khi lợi tức của các loại trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng cao đã hạ nhiệt dần (từ 25% xuống dưới 16%/năm). Nhiều doanh nghiệp đã tích cực tiếp xúc và đưa ra phương án để đàm phán lại với nhà đầu tư. Tuy vậy trong thời điểm khó khăn như hiện tại, xu hướng chung của nhà đầu tư sẽ là rút tiền để chuyển sang ngân hàng. Áp lực đáo hạn hơn 21.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản trong tháng 12 và sau đó vẫn tiếp tục là áp lực lớn đối với các doanh nghiệp và tổ chức tài chính liên quan.

Thêm nữa cùng cần lưu ý hơn khi giai đoạn này là thời điểm lãi suất huy động bắt đầu điều chỉnh tăng. Nhân tố này quyết định lớn đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tăng trưởng năm 2023.

Nhìn chung, hai động lực quan trọng của giá và định giá cổ phiếu là lãi suất và tăng trưởng vẫn đang ở trong trạng thái tiêu cực. Trong đó tác động của lãi suất tăng mạnh và căng thẳng thanh khoản gần đây đã thay đổi đáng kể mong ước về tăng trưởng của nhiều ngành nghề và bản thân các doanh nghiệp niêm yết. Các chuyên gia cho rằng việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trong thời điểm này là thực sự cần thiết để thích hợp tốt hơn với bối cảnh mới.

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: contact@thebank.vn

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay