Vàng & Chứng khoán Mỹ “dắt tay” nhau tăng giá

Quyên Ngô-04:26 29/09/2022

Chốt phiên giao dịch 28/9, giá vàng thế giới và chứng khoán Mỹ cùng chứng kiến biến động tích cực theo chiều hướng đi lên. Cụ thể, mỗi ounce vàng tăng thêm hơn 30 USD, loạt chỉ số chính tại Wall Street tăng thêm 2% nhờ hưởng lợi từ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm.

Cụ thể, kết phiên 28/9 mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 31 USD, cán mốc 1.660 USD. Sang sáng nay chỉ số này thậm chí còn nhỉnh hơn, dao động quanh 1.656 USD/ounce.

Vàng thế giới tăng giá trong phiên 28/9

Vàng thế giới tăng giá trong phiên 28/9

Cũng trong phiên ngày hôm qua, thị trường chứng kiến sự suy giảm của đồng USD, qua đó giúp tăng sức hấp dẫn của giá vàng mặc dù có thời điểm về đáy 2,5 năm tại ngường 1.615 USD. David Meger - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures nhận định: "Giá USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống đã giúp giá vàng rời đáy 2,5 năm". Thêm vào đó, vị đại diện này cũng nói thêm: "Các thông tin liên quan đến Nga và Ukraine có lẽ cũng làm nổi bật thêm vai trò công cụ trú ẩn của vàng".

Như vậy, sau những giây phút huy hoàng, lên cao nhất trong 2 thập kỷ so với rổ tiền tệ lớn, giá USD đã có sự chững lại và đi xuống. Điều này cũng tác động không nhỏ, làm giảm áp lực lên giá vàng cho những ai mua vàng bằng đồng tiền khác. TD Securities cho rằng vàng “hưởng lợi từ kế hoạch mua trái phiếu chính phủ dài hạn của Anh, khiến lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống".

Vàng gần đây không đi lên bất chấp đà bán tháo trên thị trường chứng khoán. Kim loại quý cũng đối mặt nhiều thách thức từ việc các nước nâng lãi suất. "Vàng sẽ chỉ biến động trong vùng giá giới hạn bởi lo ngại của nhà đầu tư về tăng trưởng và lãi suất cao", Goldman Sachs kết luận.

Chứng khoán Mỹ vụt sáng sau khi giá vàng tăng

Chứng khoán Mỹ "vụt sáng" sau khi giá vàng tăng

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số DJIA hôm qua đã ghi nhận biến động tích cực nhất kể từ hồi giữa tháng 7, tăng thêm 1,9%. Apple là mã duy nhất trong nhóm chỉ số này giảm giá. Cụ thể, Apple đã bị giảm hơn 1% sau khi nhu cầu Iphone 14 có thể yếu hơn kỳ vọng.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 2%. Trong đó, S&P 500 và DJIA hôm qua đã thoát đáy 2 năm, đồng thời chấm dứt chặng đường gian truân, giảm liên tiếp 6 phiên. Theo đó, DJIA cũng rời khỏi thị trường giá xuống.

Wall Street bật tăng nhờ tin tức từ London. Cụ thể, Ngân hàng Trung Ương Anh hôm qua đã thông báo kế hoạch mua lại trái phiếu chính phủ nhằm chặn lại đà giảm của đồng bảng. Bảng Anh hôm qua đã tăng thêm 1,4% so với USD, tiến lên một bảng đổi 1.0881 USD.

Cũng nhờ thông tin này lợi suất trái phiếu Chính phủ mới lâm vào đà đi xuống. Lợi suất loại kỳ hạn 10 năm giảm từ 4% về 3,7%. Lợi suất này rất quan trọng với người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ do có tác động nhiều đến lãi suất ngân hàng, trong đó có vay mua nhà. Lợi suất giảm cũng giúp xoa dịu những lo ngại lãi suất cao bóp nghẹt kinh tế Mỹ.

Theo: VnExpress

Hashtag:

#chứng_khoán
#giá_vàng

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay