SSI Research: 4 cổ phiếu có thể sẽ rời VNM ETF

Quyên Ngô-10:07 24/11/2022

Theo báo cáo dự đoán mới nhất, SSI Research cho rằng khả năng cao 4 cổ phiếu sẽ có thể bị loại khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index, bên cạnh đó sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới.

4 cổ phiếu có thể sẽ rời VNM ETF

Dựa trên số liệu chốt ngày 18/11, SSI Research dự báo 4 cổ phiếu có thể sẽ phải rời khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index bao gồm: HDX; DXG; BCG và ITA. Nguyên nhân được đưa ra là do 4 cổ phiếu này không thoả mãn các điều kiện về vốn hoá. Công ty Chứng khoán SSI cũng tiếp tục dự báo rằng, sự ra đi của 4 cổ phiếu này trong rổ chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ không được thay thế bởi bất kỳ cổ phiếu nào. Nói cách khác, sẽ không có cổ phiếu nào sẽ được thêm vào.

SSI Research dự báo 4 cổ phiếu có thể sẽ phải rời khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index

SSI Research dự báo 4 cổ phiếu có thể sẽ phải rời khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index bao gồm: HDX; DXG; BCG và ITA

Với giả định đưa ra, danh mục của MVIS Vietnam Index sẽ chỉ còn lại 54 cổ phiếu trong đó có 40 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tính đến ngày 18/11 hiện đạt 322 triệu USD.

Không cổ phiếu nào mới được thêm vào FTSE Vietnam Index

Cũng trong bản báo cáo dự báo của mình, SSI Research dự báo rừng HSG và TCH sẽ có thể bị loại ra khỏi chỉ số FTSE Vietnam Index do không duy trì được giá trị vốn hoá theo yêu cầu. Và cũng tương tự, sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào chỉ số này.

Theo giả định trên, danh mục của chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ chỉ còn lại 24 cổ phiếu. Tổng tài sản của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tính đến ngày 18/11 đạt 218 triệu USD.

Trong phiên tái cơ cấu danh mục tới đâu, quỹ này có thể sẽ bán ra khoảng 3,5 triệu cổ phiếu TCH và khoảng 2,8 triệu cổ phiếu HSG, đồng thời sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu VIC về mức mức tối đa 15% do hầu hết các cổ phiếu còn lại có sự tăng tỷ trọng tương ứng. Theo đó, tỷ trọng danh mục và giao dịch quỹ FTSE trên sẽ được dự đoán như sau:

giao dịch quỹ FTSE

Nguồn: SSI Research

FTSE Vietnam 30 Index được dự đoán sẽ không có sự thay đổi về thành phần trong kỳ này. Theo bộ quy tắc, chỉ số sẽ được thực hiện tái cơ cấu danh mục vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Bên cạnh đó, SSI cũng lưu ý thêm về trường hợp của NVL và PDR do có những giao dịch bất thường và dư bán sàn trong nhiều phiên liên tục. Khả năng cao, phía HoSE sẽ đưa ra quyết định cảnh báo hoặc hạn chế giao dịch với những cổ phiếu nêu trên.

Theo quy định, các bộ chỉ số của HoSE (bao gồm VN30) và FTSE (bao gồm FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam 30 Index) có điều kiện loại cổ phiếu khi xảy ra các trường hợp đặc biệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF đang nắm giữ 7,2 triệu cổ phiếu NVL và 3,6 triệu cổ phiếu PDR. Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đang nắm giữ 18,1 triệu cổ phiếu NVL và 9,1 triệu cổ phiếu PDR. Các quỹ liên quan đến chỉ số VN30 hiện đang nắm giữ tổng cộng 6,3 triệu cổ phiếu NVL và 2,2 triệu cổ phiếu PDR.

Về phía mình, SSI Research chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào liên quan đến giả định loại trừ của các chỉ số trong dự báo danh mục ETF kỳ này và sẽ chờ đợi thêm các thông báo chính từ Sở Giao dịch TP. HCM.

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay