Mới qua nửa năm, ít nhất 45 quốc gia phải điều chỉnh lãi suất để đối phó lạm phát

Quyên Ngô-02:41 20/06/2022

Đứng trước tình trạng lạm phát tăng cao, hàng loạt các ngân hàng trung ương ở Mỹ, Anh và Ấn Độ cùng nhiều quốc gia khác buộc nâng lãi suất lên mức lịch sử nhằm kiềm chế tình trạng lạm phát tăng cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua.

Nâng lãi suất - “cứu cánh” trước tình trạng lạm phát tăng cao

Theo tờ News York Times, ngày 15/6, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ FED đã thông báo nâng mức lãi suất thêm 0,75 điểm %. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Cũng sau động thái này của FED, hàng loạt các quốc gia khác như Brazil, Thụy Sĩ, Saudi Arabia và Anh cũng lần lượt thông báo thay đổi lãi suất.

Nâng lãi suất là hành động cứu cánh trước tình trạng lạm phát tăng cao

Nâng lãi suất là hành động “cứu cánh” trước tình trạng lạm phát tăng cao

Theo dữ liệu thu thập được từ FactSet, tính từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 45 quốc gia đã phải thực hiện điều chỉnh lãi suất theo hướng tăng lên nhằm ngăn ngừa những tác động đến từ lạm phát lên nền kinh tế. Dự kiến động thái này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai gần khi tình hình không được cải thiện.

Lãi suất tăng được cho là một công cụ đắc lực nhằm chống lại tình trạng giá cả tăng cao. Tuy nhiên lãi suất cao cũng khiến cho chi phí phải bỏ ra khi đi vay trở nên đắt đỏ hơn, tác động không nhỏ đến nhu cầu của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chính điều này cũng làm cho hoạt động kinh tế bị trì trệ hơn so với trước. Về lâu dài sẽ làm chậm sự gia tăng lạm phát - điều mà bất cứ ngân hàng trung ương nào cũng mong muốn.

Điều chỉnh lãi suất được cho là một hành động cân bằng tinh tế, gây sức ép lên các nhà hoạch định chính sách nhằm kiềm chế sự tăng lên của lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến nhịp tăng trưởng. Trong khi đó, các nhà kinh tế và các nhà đầu tư lại coi động thái tăng lãi suất chính là một thách thức lớn đối với họ.

Các nhà kinh tế tại công ty điều hành dịch vụ tài chính Anh Barclays nhận định: “Áp lực lạm phát dai dẳng và kỳ vọng xấu đi đang buộc các ngân hàng trung ương phải quyết liệt hơn. Khi các điều kiện tài chính xấu đi và tâm lý suy giảm, nền kinh tế thực có thể xuất hiện”.

Những động thái điều chỉnh lãi suất trong năm nay

FED dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay. Phía Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đã phát tín hiệu rằng họ sẽ tiến hành điều chỉnh tăng lãi suất vào tháng 7 lần đầu tiên sau 11 năm. Ngân hàng trung ương Canada cũng đưa ra thông báo tăng lãi suất trong tháng tới sau khi đã thực hiện điều này cách đây hai tuần. Tương tự, nhiều nền kinh tế trên thế giới cũng đưa ra những công bố tương tự.

Các ngân hàng trung ương lần lượt ra thông báo về việc điều chỉnh lãi suất

Các ngân hàng trung ương lần lượt ra thông báo về việc điều chỉnh lãi suất

Đứng ngoài vòng xoáy, Ngân hàng Nga không hề có sự tăng lên về mặt lãi suất, thậm chí còn thực hiện liên tiếp 4 đợt cắt giảm. Điều này bắt nguồn từ sự kiện tăng lãi suất lên trên 20% khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Những đợt giảm lãi suất được nước này đưa ra nhằm hạ lãi suất về mức trước khi xảy ra giao tranh. Động thái tăng lãi suất của các nước trên thế giới là một sự khác biệt rất lớn so với cách tiếp cận chính sách sau một cuộc khủng hoảng tài chính. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, các nhà kinh tế học nghĩ rằng, khả năng cao thế giới sẽ bị mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn lãi suất thấp, lạm phát và tăng trưởng cũng theo đà chung. Thậm chí vào thời điểm đó, rất nhiều các quốc gia đã phải tiến hành giảm lãi suất. Tuy nhiên, sau đại dịch có vẻ mọi thứ đã thay đổi. Các gói kích thích của chính phủ được bơm vào nhằm đối phó với tình hình kinh tế suy thoái. Chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng vì nhà máy ngừng hoạt động, vận chuyển gặp khó khăn đi kèm với tình trạng thiếu hụt lao động. Chính những yếu tố nêu trên đã tạo ra sức ép khiến giá cả bị đẩy lên cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong báo cáo mới đây, giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng trở lại khi giá khí đốt và loạt hàng hóa, dịch vụ tăng mạnh hơn. Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là nguồn cơn tiếp tục đẩy giá hàng hóa lên cao. Trong khi đó tại Trung Quốc công cuộc kiềm chế bùng phát dịch bệnh và làn sóng đình công của công nhân ở Hàn Quốc có nguy cơ khiến quá trình sản xuất bị gián đoạn kéo dài.

Câu hỏi lớn được đặt ra lúc này là liệu nền kinh tế toàn cầu có thể chịu được một chu kỳ tăng lãi suất không giống như bất kỳ chu kỳ tăng lãi suất nào trong lịch sử hay không. Đây là vấn đề nhiều nhà kinh tế không đặt quá nhiều kỳ vọng. David Malpass, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, đánh giá: “Cuộc chiến ở Ukraine, tình trạng phong tỏa ở Trung Quốc, gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ lạm phát đình trệ đang ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đối với nhiều quốc gia, kết cục suy thoái sẽ khó tránh khỏi”.

Theo: Báo Tin tức

Hashtag:

#tài_chính
#ngân_hàng

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay