Liên tiếp mất điểm trong những phiên vừa qua, chỉ số VN-Index liệu đã tạo đáy?

Quyen Ngo-07:06 20/09/2022

Thị trường chứng khoán Việt đã có một phiên giao dịch đầu tuần đầy “sóng gió” với áp lực tâm lý đè nặng. Trạng thái này được duy trì từ cuối phiên trước đó, kéo dài đến tận đầu phiên sáng 19/9 khiến sắc đỏ phủ kín bảng điện tử. Kết quả, khi kết thúc phiên chỉ số VN-Index giảm sâu gần 29 điểm với hàng loạt cổ phiếu lao dốc.

Lý giải nguyên nhân thị trường bị giảm mạnh

Trước những diễn biến mới nhất của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra 3 lý giải như sau:

  • Tâm lý nhà đầu tư hiện đang lo ngại những động thái mới nhất của Fed trong kỳ họp diễn ra vào ngày 21/9 tới đây. Lạm phát Mỹ vẫn tăng cao có thể sẽ khiến Fed tiếp tục chính sách “diều hâu” trong việc gia tăng lãi suất. Có nhiều tổ chức thậm chí đã đưa ra dự báo xác suất cao Fed sẽ tăng 0,75% đến 1% trong phiên sắp tới. Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng việc Fed có tiếp tục thu hẹp bảng Cân đối kế toán hay không bằng việc giảm quy mô mua Trái phiếu đến hạn và đây là điều rất quan trọng nhưng ít người để ý.
  • Tâm lý bi quan chưa được giải toả từ phiên cuối tuần trước. Chỉ số VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.240 điểm khiến áp lực bán càng trở nên mạnh mẽ hơn. Việc xuyên thủng xác ngưỡng hỗ trợ là tác động lớn khiến lực bán gia tăng mạnh trong phiên thứ Hai - 19/9.
  • Nhà đầu tư đang trông chờ Nghị định 153 về việc việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản đáo hạn vào cuối năm. Thông thường, cuối năm cũng là dịp nhiều các công ty phát hành trái phiếu để tái cơ cấu các khoản nợ cũ và tưng dòng tiền để triển khai các dự án. Do vậy các nhà đầu tư cũng cảm thấy e dè hơn những quy định trên thị trường trái phiếu sẽ chặt chẽ hơn. Đồng thời, thông tin không nới thêm room tín dụng đến cuối năm để ổn định vĩ mô cũng phần nào tác động đến tâm lý chung của thị trường. Thông tin hy vọng còn lại là mùa Kết quả kinh doanh sắp tới, mặc dù vậy kết quả chung cũng không mấy tích cực.

Thị trường bị giảm mạnh

Thị trường bị giảm mạnh

Thị trường liệu đã tạo đáy?

Với những diễn biến như trên, chuyên gia của Yuanta cho rằng động thái của Fed vẫn là yếu tố “cầm trịch” thị trường. Tín hiệu xấu nhất trong phiên 19/9 là chỉ số xuyên thủng ngưỡng 1.240. Do vậy, những phiên tiếp theo có thể nhiều nhà đầu tư sẽ buộc phải cắt lỗ và hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Mặc dù vật, đà giảm có thể sẽ không kéo dài và vùng điểm 1.200 vẫn có khả năng được giữ vững. Bởi, thị trường vẫn đang dần phản ánh việc tăng lãi suất của Fed. Khi thông tin chứng thức được công bố, áp lực bán sẽ dần suy giảm, thị trường được cân bằng trở lại. Mặt khác việc đồng USD tăng mạnh trong thời gian qua cũng đang có dấu hiệu phân phối và làm chững lại đà tăng. Khi đồng USD tạo đỉnh và đi xuống sẽ là 1 tín hiệu tích cực cho thị trường chung.

hị trường đã thực sự tạo đáy khi Fed đưa ra công bố cuối cùng

Thị trường đã thực sự tạo đáy khi Fed đưa ra công bố cuối cùng trong phiên họp tới đây

Trả lời cho câu hỏi: Thị trường đã tạo đáy hay chưa, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Phân tích Chứng khoán HSC cho rằng bối thị trường chứng khoán toàn cầu có sự giảm mạnh đặc biệt trong bối cảnh trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh; thị trường hàng hoá và đồng Dollar neo cao thì khó có thể nhận định thị trường đã phản ứng xong thông tin về Fed hay chưa.

Vị chuyên gia của HSC cũng bày tỏ, vùng 1.280- 1.200 điểm rất quan trọng, nếu thủng vùng này khả năng sẽ test đáy hoặc tệ hơn là thủng đáy. Hiện các chỉ số báo động lượng sắp về vùng quá bán, nếu tình trạng này xảy ra, khả năng lực bắt đáy sẽ quyết liệt hơn.

Nhận định về độ rộng thị trường, chuyên gia này cũng cho biết thêm đã có khoảng 85% cổ phiếu HoSE đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn. Đây là biểu hiện của tâm lý bi quan sắp cùng cực và là vùng đảo chiều. Do vậy, trong bối cảnh trong và ngoài nước đều có nhiều biến động như vậy, việc dự báo đáy hay chưa là điều tương đối khó đoán.

Tuy nhiên, tâm lý đang dần chuyển sang trạng thái bi quan cùng cực, dễ xuất hiện những phiên phục hồi ở vùng đệm thị tường. Với những bối cảnh đã nêu bên trên, các nhịp hồi sẽ là cơ hội cơ cấu danh mục, các vị thế yếu, hết triển vọng. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp đến vừa phải nên được ưu tiên hàng đầu, không nên vội vàng bắt đáy quá đà.

Theo: Nhịp sống thị trường

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay