Lạm phát cho thấy dấu hiệu đạt đỉnh, chứng khoán đã tạo đáy?

Quyên Ngô-07:21 17/10/2022

Nhịp giảm sâu của thị trường chứng khoán đợt vừa qua đã đưa mặt bằng giá nhiều cổ phiếu về mức hấp dẫn để đầu tư. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư có thể nắm bắt thị trường và “vung lưới”, sẵn sàng cho nguồn lợi nhuận khổng lồ đầy hứa hẹn.

Thị trường chứng khoán Việt vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi có thời điểm chỉ số VN-Index “hụt chân” xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm song chỉ trong cuối tuần, nhịp hồi phục cũng được vực dậy mạnh mẽ. Tuy vậy, dòng tiền nhìn chung vẫn còn rất thận trọng khi tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thể buông bỏ. Đáng chú ý hơn, số liệu lạm phát Mỹ mới công bố đang ở ngưỡng cao - tăng vượt kỳ vọng trong khi đó chỉ số chứng khoán lại phản ứng khá nhẹ nhàng. Liệu rủi ro đã được phản ánh chính xác và toàn diện nhất vào đà giảm của thị trường.

Lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh

Trong phiên bản họp tháng 9, Fed tỏ ra lo ngại về việc lạm phát sẽ tiếp tục leo thang và lãi suất có thể sẽ phải tăng mạnh tay hơn. Thực tế, chỉ số CPI của Mỹ mới công bố đang cho thấy lạm phát chưa thể hạ nhiệt. Do đó, cần xác định xu hướng tăng lãi suất vẫn tiếp diễn và nối dài ít nhất đến năm sau. Tất nhiên, lãi suất toàn cầu tăng, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Chứng khoán liệu đã tạo đáy

Lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh, chứng khoán liệu đã tạo đáy?

Lý giải về nguyên nhân lạm phát tăng vượt dự báo nhưng chứng khoán vẫn phản ứng khá nhẹ nhàng, ông Tuấn cho rằng bởi rủi ro lạm phát đã giảm đáng kể trong đợt sụt giảm của thị trường vừa qua. Theo đó, CPI tháng 8 công bố khiến chứng khoán toàn cầu giảm mạnh đã đưa nhiều cổ phiếu về mức thấp.

Trong đợt này, dù lạm phát cao hơn dự kiến nhưng thị trường lại phản ứng khá nhẹ nhàng bởi lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh và định trường đang ở ngưỡng rất rẻ, khó có thể giảm sâu. Cụ thể, chỉ số nhà ở đang có xu hướng giảm mặc dù giá cho thuê nhà vấn tăng nhưng mức tăng đã giảm nhiều hơn so với thời gian trước. Bên cạnh đó, giá bất động sản và các loại hàng hoá khác cũng có xu hướng giảm dần.

Giá hàng hoá giảm cũng đồng thời làm dấy lên kỳ vọng lạm phát sẽ sớm tạo đỉnh và đi xuống. Nhiều tổ chức dự báo rằng mức lạm phát năm 2023 sẽ dừng lại ở 4%. Giới đầu tư cũng đưa ra dự đoán xu hướng tăng lãi suất vẫn tiếp diễn song sẽ tăng không quá mạnh. Và đây chính là yếu tố hậu thuận tốt cho thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán sẽ sớm đến hồi cân bằng

chứng khoán sẽ sớm đến hồi cân bằng

Chứng khoán sẽ sớm đến hồi cân bằng

Nói về đà giảm của thị trường thời gian vừa qua, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế, trưởng Chứng khoán MBS cho rằng có nguyên nhân chính khiến cho thị trường bị tác động theo chiều đi xuống:

  • Thứ nhất, do tâm lý thị trường yếu trước những rủi ro vĩ mô
  • Thứ hai, áp lực margin trên diện rộng
  • Cuối cùng là những thông tin khuếch đại, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường kém tích cực, những tin đồn chưa xác thực như kích hoạt thêm lực bán từ nhà đầu tư, dễ dần đến những quyết định sai lầm.

Chuyên gia cho biết, ngưỡng 1.000 - 1.030 vẫn là ngưỡng cản mạnh khi chỉ số đến vùng này đều đảo chiều, Việc giữ vững mốc này cho thấy tâm lý thị trường đang trở nên vững vàng hơn và sớm sẽ tìm được điểm cân bằng.

Hashtag:

#đầu_tư
#chứng_khoán

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay