Giá vàng tăng có bền vững sau khi có quyết định tăng lãi suất của FED

Nguyễn Thị Ngọc Mai-04:52 30/07/2022

Giá vàng thế giới tăng hơn 40 USD ngay sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thông báo về mức lãi suất mới - tăng thêm 75 điểm cơ bản (0.75%) như dự báo.

Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đi xuống. Điểm mấu chốt rút ra từ cuộc họp của Fed lần này là tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế, điều này khiến cho việc dự đoán động thái tiếp theo của vàng trở nên cực kỳ khó khăn. Theo khảo sát của Hãng thông tấn Reuters đối với một số nhà kinh tế, tăng trưởng GDP quý II/2022 có thể sẽ phục hồi với tốc độ 0,5%/năm.

Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đi xuống

Giá vàng tăng do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đi xuống

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho rằng, “ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng, Fed đang buộc phải nâng lãi suất bởi các sự kiện phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ - và đó là các vấn đề của chuỗi cung ứng”.

Việc tăng lãi suất để kiểm soát tình trạng lạm phát leo thang có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, vốn là tài sản không sinh lãi. Lượng vàng nắm giữ của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, xuống còn khoảng 32,3 triệu ounce.

Do vậy, đối với Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, "rủi ro với giá vàng có vẻ vẫn nghiêng về phía đi xuống, do thị trường vẫn dựa vào biến động của USD, trong bối cảnh nhu cầu vàng xuống thấp vì khả năng Fed tiếp tục nâng lãi trong tháng 9".

Trong khi đó, Chuyên gia David Merger, Giám đốc Giao dịch kim loại quý tại High Ridge Futures, nhận định: "Nếu thị trường tin rằng lãi suất sẽ không tăng quá cao và quá nhanh, đó sẽ là môi trường có lợi cho vàng. Và cũng là lý do giá đi lên sau phiên họp của Fed".

Với tâm lý lạc quan, chuyên gia George Milling-Stanley, Chiến lược gia thị trường trưởng tại State Street Global Advisors, cho rằng đây có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với kim loại quý. Theo ông, việc giá vàng thế giới quay trở lại trên 1.750 USD là sự thể hiện gần hơn về giá trị hợp lý của nó. Sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng và bất ổn địa chính trị đang diễn ra sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, đặc biệt là khi Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Chiến lược gia Milling-Stanley nói thêm rằng, ông không ngạc nhiên khi giá vàng tăng 2% một ngày sau quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Trong khi đó, còn hai tháng nữa mới diễn ra cuộc họp tiếp theo của Fed, từ nay tới đó sẽ có nhiều dữ liệu được công bố.

Milling-Stanley chia sẻ thêm, các thị trường hiện đang tập trung nhiều hơn vào mối đe dọa suy thoái hơn là việc Fed tăng lãi suất, điều này có thể làm suy yếu USD và giới hạn lợi suất trái phiếu. Đồng thời, ông nói thêm rằng ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Cục Dự trữ Liên bang sẽ khó có thể kiểm soát lạm phát hoàn toàn.

Từ diễn biến thị trường, Milling-Stanley cho biết ông đang duy trì kịch bản giá vàng giao dịch trong khoảng 1.800 USD đến 2.000 USD/ounce trong năm nay. "Vẫn có khả năng vàng có thể kết thúc năm trên mức 2.000 USD/ounce", ông nói. Với số lượng ngày càng tăng của các bất ổn kinh tế vĩ mô lớn, các bất ổn địa chính trị lớn, thật khó để hiểu tại sao vàng sẽ ở lại vị trí của nó trong suốt thời gian còn lại của năm. "Tôi đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, không sớm thì muộn".

Theo các chuyên gia của Bloomberg Intelligence, vàng sẽ là một trong các loại tài sản được hưởng lợi nhiều nhất và nổi bật trong nửa cuối năm nay sau một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác từ Fed.

Hashtag:

#giá_vàng

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Công Nghệ và Truyền Thông SAMO

VP đại diện: Tầng 9, Tòa Licogi13 - 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thành Đạt

Email: [email protected]

Liên hệ: 1900 636 232

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hà Nội Cấp giấy phép số 0106138449

Giấy phép hoạt động: Số 259/ GP - BTTTT do bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 20/05/2016

Ðăng kí kinh doanh tại: Số 3, ngõ 361, phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Quét QR code - Tải ứng dụng MOMI ngay