Giá vàng hôm nay 16/1: Giá vàng sắp cán mốc 2.000 USD/ounce

Ngọc Mai-05:02 16/01/2023

Giá vàng Thế Giới hôm nay (16/1) đang đạt mức cao nhất trong vòng 9 tháng, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể thiết lập mức 2.000 USD/ounce sớm hơn dự kiến.

Giá vàng Thế Giới hôm nay

Giá vàng hôm nay (16/1) tại thời điểm 8h40 theo giờ Việt Nam, giao ngay ở mức 1.920,5 - 1.921,0 USD/ounce, hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua.

Giá vàng hôm nay (16/1) đang ở mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua

Giá vàng hôm nay (16/1) đang ở mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua

Tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lao dốc khi dữ liệu công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 12 giảm so với tháng trước và lạm phát cơ bản tăng chậm lại.

Kết quả khảo sát về giá vàng hàng tuần đầu tiên trong năm 2023 của Kitco News cho thấy tâm lý của cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street đang tăng mạnh mẽ. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc đạt được mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian.

Một số chuyên gia cho rằng việc thay đổi kỳ vọng liên quan đến lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn là yếu tố tăng giá lớn nhất đối với vàng. Các nhà phân tích này đã nói rằng áp lực lạm phát hạ nhiệt đã củng cố khả năng Fed tiếp tục làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới, điều đã khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD đảo ngược xu hướng của năm ngoái.

Tuy nhiên, trong khi có nhiều yếu tố đang thúc đẩy giá tăng lên, các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường.

Các nhà kinh tế cũng khuyên các nhà đầu tư nên theo dõi quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản vì điều đó có thể tạo ra một số động lực tăng giá cho đồng USD, từ đó sẽ ảnh hưởng đến vàng.

Nhưng vẫn có những chuyên gia khá thận trọng khi tuyên bố sẽ cần chờ đợi th�